Nguyên lý và cấu tạo của máy rửa siêu âm


Hiện nay, các sản phẩm máy rửa siêu âm đang được ứng dụng phổ biến trong đời sống. Thiết bị này có thể làm sạch dụng cụ y tế, các phòng thí nghiệm, đồng hồ, đồ trang sức, kính mắt, … Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguyên lý và cấu tạo của máy rửa siêu âm. Do đó, hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ điều này với bạn qua bài viết sau đây.

Nguyên lý hoạt động của máy rửa siêu âm

Nguyên lý hoạt động của máy rửa siêu âm dựa vào hiện tượng xâm thực sóng siêu âm. Chúng ta có thể hiểu hiện tượng này như sau:

Máy rửa siêu âm chính hãng
Máy rửa siêu âm chính hãng

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của máy tẩy rửa bằng sóng siêu âm

Thông thường, trong chất lỏng luôn tồn tại các bọt khí nhỏ li ti, số lượng chúng rất lớn. Khi chiếu vào các chùm tia siêu âm có tần số và biên độ thích hợp, các hạt khí sẽ ngay lập tức chuyển động hỗn loạn, chúng kết hợp với nhau, tạo ra những bọt khí lớn hơn. Tuy nhiên, khi đến một kích cỡ nhất định, bọt khí bị vỡ tung ra thành nhiều hạt nhỏ, sự va chạm của chúng cùng với áp suất lớn, khiến chất lỏng bị tăng nhiệt độ.

Tương tự như vậy, máy rửa siêu âm sẽ cũng tác độ một lượng sóng siêu âm vào dung dịch rửa. Từ đó, các bọt khí nhỏ sẽ được sinh ra, kết hợp với nhau thành những bọt khí lớn hơn. Sau khi đạt đến kích thước nhất định, bọt khí bị vỡ tan ra, có tác dụng như những chiếc chổi nhỏ, len lỏi vào từng ngóc ngách của món đồ, khiến món đồ sáng hơn.

Cấu tạo của máy rửa siêu âm

Máy rửa siêu âm chính hãng
Máy rửa siêu âm chính hãng

Xem thêm: Những lĩnh vực ứng dụng máy rửa bằng sóng siêu âm

Máy rửa siêu âm có cấu tạo đặc biệt, bao gồm các bộ phận như đầu khuếch đại sóng siêu âm, bể chứa, chất lỏng làm sạch và máy phát điện. Trong đó, phần đầu khuếch đại và máy phát điện sẽ được xác định thông số bởi kích thước bể chứa.

– Đầu khuếch đại sóng siêu âm: Bộ phận này kết hợp cùng với tần số phát ra từ máy phát triển, tạo ra bộ chuyển đổi sóng siêu âm trong thiết bị.

– Bể chứa: Bộ phận này thường được thiết kế bởi chất liệu thép không gỉ, có khả năng chịu được sự bào mòn cao, trong môi trường đặc biệt như axit hay bazo.

– Chất lỏng làm sạch: Đó có thể là nước tinh khiết, dung dịch tẩy rửa có tính kiềm hay axit yếu.

– Máy phát điện: Bộ phận này cực kỳ quan trọng. Nó đóng vai trò cung cấp năng lượng cho đầu khuếch đại sóng siêu âm trong sản phẩm.

Trên đây là thông tin về nguyên lý, cấu tạo của máy rửa siêu âm. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về sản phẩm. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu có bất cứ thắc mắc nào hay đặt mua máy rửa siêu âm chính hãng, chất lượng với mức giá hợp lý.