Nguyên lý bể rửa siêu âm hoạt động ra sao?


Bể rửa siêu âm là một trong những thiết bị quan trọng giúp tẩy rửa và làm sạch các dụng cụ, thiết bị, linh kiện trong các lĩnh vực y tế, nghiên cứu khoa học, sản xuất linh kiện… Nguyên lý bể rửa siêu âm hoạt động ra sao để có thể làm sạch vật dụng một cách nhanh chóng là thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng đi giải đáp thắc mắc đó trong bài viết này.

Cấu tạo của bể rửa siêu âm

Bể rửa siêu âm PS-40A
Bể rửa siêu âm PS-40A

Xem thêm: Mua bể rửa siêu âm s60h giá gốc

Để hiểu được nguyên lý hoạt động của bể rửa siêu âm thì chúng ta cần phải nắm rõ được xem thiết bị này được cấu tạo ra sao. Bể rửa siêu âm được cấu tạo bao gồm các bộ phận như sau: đầu khuếch đại sóng  siêu âm, máy phát hiện, bể chứa, các loạt chất lỏng làm sạch. Trong đó:
Phần đầu khuếch đại sóng siêu âm là bộ chuyển đổi phát ra các sóng siêu âm bằng cách cộng hưởng với tần số siêu âm được phát ra từ máy phát điện.
Máy phát điện là thiết bị cung cấp năng lượng cho bộ phận đầu khuếch đại.
– Bể chứa siêu âm là bộ phận được làm chất liệu thép không gỉ để chứa các vật cần tẩy rửa, làm sạch.
– Chất lỏng làm sạch thường là nước tinh khiết hoặc các dung dịch có tính kiềm hay axit nhằm mục đích để tẩy rửa.

Nguyên lý bể rửa siêu âm hoạt động

Bể rửa siêu âm PS-40A
Bể rửa siêu âm PS-40A

Xem thêm: Ứng dụng bể rửa siêu âm trong gia đình

Nguyên lý hoạt động của bể rửa siêu âm không hề phức tạp mà khá đơn giản. Nguyên lý hoạt động của máy dựa vào nguyên tắc vật lý của các sóng siêu âm. Thiết bị bể rửa siêu âm hoạt động như sau:

Thứ nhất: Cho các vật dụng cần tẩy rửa và làm sạch vào trong bể tẩy rửa siêu âm cùng chất lỏng tẩy rửa.

Thứ hai: Khởi động nút hoạt động trên thiết bị bể rửa siêu âm thì thiết bị sẽ tạo ra những sóng siêu âm.  Các sóng siêu âm khi được truyền trong môi trường lỏng với áp suất cao sẽ tạo ra hàng nghìn các bọt khí li ti trong bể rửa siêu âm. Những bọt khí này với kích thước siêu nhỏ được hình thành liên tục và len lỏi vào trong từng ngóc ngách của các vật dụng, thiết bị cần tẩy rửa để làm sạch các bụi bẩn. Như vậy, bạn có thể thấy bể tẩy rửa siêu âm hoạt động rất đơn giản nhưng hiệu quả làm sạch lại rất cao nên rất được ưa chuộng sử dụng hiện nay.

Trên đây là chia sẻ về nguyên lý bể siêu âm hoạt động. Hi vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn nắm được cách thức hoạt động của loại thiết bị hữu ích này trong việc tẩy rửa, làm sạch.