Cơ chế hoạt động và ứng dụng của bể rửa siêu âm trong công nghiệp


Để tẩy rửa các chi tiết chính xác nhỏ bé, nhiều lỗ rãnh bằng phương pháp thủ công vừa tốn thời gian và tốn sức lại không thể sạch hoàn toàn, nhưng nhờ bể rửa siêu âm, mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vì sao sóng siêu âm làm được điều kỳ diệu này thì không phải ai cũng biết.

Cơ chế hoạt động và ứng dụng của bể rửa siêu âm trong công nghiệp

Bể rửa siêu âm giúp rửa những thiết bị tinh vi nhiwwfu linh kiên phức tạp dễ dàng hơn.
Bể rửa siêu âm giúp rửa những thiết bị tinh vi nhiwwfu linh kiên phức tạp dễ dàng hơn.

Cơ chế hoạt đông của bể rửa siêu âm như sau: Dưới tác dụng của sóng siêu âm, dung dịch nước rửa lúc thì bị biến đổi nhanh lúc thì chậm, lúc thì bị kéo dãn ra tạo nhiều bọt nhỏ li ti trên không, những bọt li ti này nhanh chóng tan ra tạo ra một xung kích rất mạnh. Quá trình vỡ bọt sinh ra những luồng sóng xung kích nhỏ rất mạnh, được gọi là “hiện tượng tạo chân không”.

Xem thêm: Giá trị và lợi ích mang lại của bể rửa siêu âm

 

Vì tần suất của sóng siêu âm rất cao, bọt nhỏ li ti trên không nhanh chóng sinh ra và mất đi, mất đi lại sinh ra. Sóng xung kích mà chúng sản ra giống như nhiều chiếc chổi nhỏ vô hình rất nhanh và rất mạnh lan tới, chải quét mọi xó xỉnh của dụng cụ thiết bị.

Cơ chế hoạt động của sóng siêu âm
Cơ chế hoạt động của sóng siêu âm

Bạn chỉ cần bỏ những dụng cụ cần tẩy rửa vào bồn đựng dung dịch tẩy rửa như xà phòng hoặc xăng, sau đó sử dụng bể rửa siêu âm cho sóng siêu âm vào. Sóng siêu âm, những rung động ở tần số cao, tạo ra sự khuấy động trong môi trường chất lỏng tạo thành ‘sủi bong bóng’. Hàng loạt các bong bóng dưới áp suất cao sẽ tiếp xúc lên mặt hở của phụ kiện tách và đuổi các chất bẩn như đồ dơ bẩn, rác bụi, dầum, mỡ, mạt giũa, sáp nhờn, bột mài, cacbon,…

Cơ chế hoạt động của bọng bóng nhờ sóng siêu âm.
Cơ chế hoạt động của bọng bóng nhờ sóng siêu âm.

Bể rửa siêu âm với độ làm sạch chính xác có thể làm sạch hiệu quả những dụng cụ thiết bị linh kiện phức tạp nên được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như:

– Khai thác khoáng sản, các viện nghiên cứu khoa học, phòng thí nghiệm, bệnh viện, xưởng lắp ráp điện tử; dùng để vệ sinh các loại đồng hồ, kính mắt,  trang sức; các cửa hang trang sức, trong gia đình và bất cứ nơi nào.

– Cọ rửa các loại sản phẩm điện tử, các phần cứng cơ học, kính mắt, đồ trang sức, đồng hồ, tiền bạc, trái cây…

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của bể rửa siêu âm