Bể rửa siêu âm tăng công suất rửa lên hàng chục lần


Khi bể rửa siêu âm làm việc, chất lỏng sẽ giao động bằng tần số của sóng siêu âm là 40khz,  tức là 40.000 vòng/s. Như vậy chất lỏng khi thì bị nén lại, khi thì bị kéo giãn ra. Khi chất bị lỏng kéo giãn ra, áp suất trong lòng chất lỏng sẽ thấp, sẽ sinh ra vô số các bóng bóng.

Bể rửa siêu âm tăng công suất rửa lên hàng chục lần

Các bong bóng này dần dần lo lên, đến chu kì chất lỏng bị nén lại thì các bong bóng này bị bóp lại và sẽ vỡ ra. Như vậy trong lòng chất lỏng hàng giây có đến hàng tỷ bong bóng cỡ vài micron cứ xuất hiện và vỡ, xuất hiện và vỡ. Năm 2003 lần đầu tiên hai nhà khoa học của đại học Ilinoise Mỹ là ông Suslik và ông Flanigan đã chụp được hình các bóng bóng này khi bị vỡ.

Họ phát hiện một điều là nhiệt độ trong lòng bong bóng khi vỡ có thể lên đến hàng 1000oK và chúng phát quang. Áp suất trong các bong bóng này có thể lên đến hàng ngàn atm. Chính nhờ các bong bóng này khi vỡ mà đã tạo ra hàng triệu cái chổi nhỏ  len lỏi vào các vết bẩn và phá tẩy chúng ra.

Xem thêm: Thiết Bị Siêu Âm Tẩy Phá Cáu Cặn Cho Bộ Trao Đổi Nhiệt

 

Bể rửa siêu âm tăng công suất rửa lên hàng chục lần

Bong bóng siêu âm phát quang khi vỡ – Bể rửa siêu âm tăng công suất rửa lên hàng chục lần

Các nghiên cứu của NASA đã đưa ra một kết quả rất đáng khâm phục: sóng siêu âm tăng công suất tẩy cáu cặn lên hơn 300 lần. Chỉ cần nhúng những chi tiết cần phải làm sạch vào bể chứa dung dịch rửa (như nước xà phòng, xăng…) sau đó đưa sóng siêu âm vào dung dịch rửa, chỉ trong chốc lát các chi tiết đã sạch sẽ.

Bể rửa siêu âm tăng công suất rửa lên hàng chục lần

 

CÁCH DÙNG BỂ SIÊU ÂM ĐỂ RỬA CHAI LỌ NGHÀNH DƯỢC SIÊU NHANH:

Nhờ đó chúng ta có thể nhanh chóng  tẩy rửa đồng hồ đeo tay, nếu làm thủ công thì bạn phải tháo rời từng bộ phận, hiệu suất rất thấp, nhưng nếu rửa bằng sóng siêu âm thì chỉ cần nhúng toàn bộ phần máy vào trong xăng, mấy phút sau bạn đã có chiếc đồng hồ như mới!

Bể rửa siêu âm tăng công suất rửa lên hàng chục lần

Bể rửa siêu âm 23L, 40khz

Xem thêm: Các sản phẩm máy rửa siêu âm giá tốt

 

LĨNH VỰC NÀO CÒN CÓ THỂ ÁP DỤNG BỂ RỬA SIÊU ÂM

Tính năng này của sóng siêu âm được ứng dụng trong việc tẩy rửa nhiều chi tiết nhỏ như ống kính quang học, đồng hồ đo, máy móc y tế, điện chân không, bán dẫn… trong hệ thống điều khiển tên lửa, rửa phin lọc nhiên liệu cho máy bay,  dụng cụ phẩu thuật cho bệnh viện, nha khoa hay chai lọ, tuýp cho ngành dược….